Bạn hiểu ngành Quản trị Kinh doanh là như thế nào?

Theo những dự báo định hướng nghề nghiệp gần đây cho thấy ngành Quản trị Kinh doanh là ngành nghề được đông đảo các bạn thí sinh yêu thích và có mật độ tìm kiếm cao trong các nhóm ngành “hot” hiện nay. Tuy được quan tâm nhưng không phải bạn nào cũng nắm vững những thông tin tổng quan về ngành học này như: “ Ngành Quản trị Kinh doanh là như thế nào? Ngành học này có bao nhiêu tín chỉ? Cần phải học những môn gì?…”

Mọi thông tin cho bạn tham khảo mình chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quản trị Kinh doanh là như thế nào?
Bạn hiểu ngành Quản trị Kinh doanh là như thế nào?

Bạn hiểu ngành Quản trị Kinh doanh là như thế nào?

Nói một cách ngắn gọn, Ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD) được hiểu là việc thực hiện các hoạt động quản trị trong các hoạt động kinh doanh để quá trình đó diễn ra một cách hiệu quả và đạt mục tiêu tăng doanh thu, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trong đó, bao gồm những hoạt động như lên ý tưởng và xây dựng quản lý để đạt được mục tiêu đề ra, cân nhắc và thực hiện quản trị đúng quy trình.

QTKD là ngành học bao gồm nhiều kiến thức tổng quát về nhiều vực khác nhau trong hoạt động kinh doanh mà không chuyên sâu lĩnh vực nào cả.

Ngành Quản trị Kinh doanh có bao nhiêu tín chỉ?

Thông thường, ngành Quản trị Kinh doanh có số tín chỉ trung bình khoảng 130 tín chỉ ( tùy vào chương trình đào tạo của các trường). Với các tín chỉ đó sẽ phân bổ vào các nội dung kiến thức như sau:

 • Đại cương ngành
 • Chuyên ngành
 • Tiếng Anh
 • Tin học
 • Các kỹ năng mềm
 • Kiến thức chung của ngành QTKD
Ngành Quản trị Kinh doanh thì học bào nhiêu tín chỉ?
Ngành Quản trị Kinh doanh thì học bào nhiêu tín chỉ?

Ngành Quản trị Kinh doanh phải học những môn gì?

Hầu hết các sinh viên theo học ngành này đều học đầy đủ các môn học nằm trong chương trình đào tạo; các môn học được phân chia thành 4 nhóm như sau:

 1. Về kiến thức Đại cương, bạn sẽ được học các môn học chính trị, xã hội, pháp luật Đại cương, Triết học Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh,… Các môn học đại cương là những môn học mang tính chất xã hội, là nền tảng quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh
 2. Kiến thức Đại cương ngành, bạn sẽ được học các môn học về các kiến thức tổng quát của nền kinh tế và ngành quản trị kinh doanh như Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Xác suất và Quản trị học,…
 3. Kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên sâu về tài chính, quản trị, nghệ thuật lãnh đạo, thương mại quốc tế, nghiệp vụ xuất nhập khẩu,…
 4. Sinh viên còn được trau dồi thêm kiến thức bổ trợ như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm,…giúp ích cho bạn làm việc trong các chuyên ngành khác nhau.
Theo đuổi ngành Quản trị Kinh doanh thì học bao nhiêu năm?
Theo đuổi ngành Quản trị Kinh doanh thì học bao nhiêu năm?

Triển vọng việc làm trong tương lai

Sau khi ra trường, sinh viên ngành QTKD có thể làm việc trong nhiều doanh nghiệp, tổ chức hay công ty,… với các vị trí sau:

 • Nhân viên kinh doanh
 • Chuyên viên marketing, truyền thông
 • Chuyên viên hỗ trợ – giao dịch khách hàng
 • Nhân viên đối ngoại
 • Quản trị bán hàng và tổ chức trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư
 • Quản trị dự án kinh doanh lĩnh vực logistic và chuỗi cung ứng, tài chính, kinh doanh số,…
 • Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành
 • Giảng viên ngành Quản trị Kinh doanh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Ngành Quản trị Kinh doanh trọng tâm là quản lý.  Làm việc trong ngành quản trị kinh doanh là sẽ lý tưởng cho những bạn muốn thách thức và vượt lên chính mình; đặc biệt muốn giúp nơi bạn làm việc đạt được mục tiêu đề ra. Vậy bạn có nghĩ rằng bạn phù hợp với sự nghiệp kinh doanh không? Đọc thêm các bài viết khác XEM TẠI ĐÂY để tìm hiểu chi tiết thông tin cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn nhé. Chúc bạn thành công!