7 mẹo để CV xin việc “xịn” hơn

Tìm việc có thể là một quá trình tẻ nhạt và lặp đi lặp lại. Có quá nhiều thứ phải xem xét như tìm kiếm nhà tuyển dụng, công việc tiềm năng, môi trường làm việc…khi bạn chuẩn bị xin việc. Nhưng đừng cảm thấy nhàm chán. Nếu bạn đang hy vọng có một cuộc phỏng vấn cho công việc mơ ước của mình, bạn cần một CV “đẹp” gồm nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm độc đáo; những điều này sẽ thu hút sự chú ý của người tuyển dụng ngay khi nhận hồ sơ. Dưới đây là một số 7 mẹo để hồ sơ ứng tuyển (CV) của bạn “xịn” hơn.

Làm sao viết CV xin việc "xịn"
Làm sao để viết CV xin việc “xịn” có thể thu hút nhà tuyển dụng?

Bước 1: Viết lời giới thiệu ngắn gọn

Ngày nay, nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng mong đợi giới thiệu nổi bật từ bạn nhưng ngắn gọn, mạnh mẽ. Hãy mô tả hai hoặc ba câu quan trọng khiến họ chú ý và muốn đọc tiếp như kỹ năng, kiến thức, những kinh nghiệm nổi bật cho vị trí công việc mà bạn đang tìm. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì có thể thêm vào các hoạt động của mình ở đại học, thực tập để nâng cao kinh nghiệm của mình.

Bước 2: Thể hiện điểm nổi bật của bạn

Phần lớn CV của bạn nên tập trung vào kinh nghiệm chuyên môn của bạn. Liệt kê các công việc trước đây của bạn theo thứ tự thời gian, từ gần đây đến cũ nhất. Nhà tuyển dụng không chỉ lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn, hãy trình bày những thông tin khiến họ chú ý và muốn đọc tiếp.

Bước 3: Bao gồm các kỹ năng giao tiếp giữa cá nhân của bạn ( kỹ năng mềm)

Hãy nhớ rằng kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân rất quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Giao tiếp bằng văn bản và lời nói hiệu quả, tư duy phản biện, quản lý thời gian, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề là những kỹ năng đang được yêu cầu cao ngày nay. Bạn cũng có thể trình bày nền tảng chuyên môn và thành tích của mình theo cách làm nổi bật những phẩm chất như làm việc nhóm, khả năng thích ứng,…

Làm CV của bạn chuyên nghiệp
Làm nổi bật CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn

Bước 4: Làm nổi bật các kỹ năng kỹ thuật của bạn

Liệt kê các kỹ năng sử dụng tin học văn phòng, ngoại ngữ,….Đồng thời liệt kê các chứng chỉ và đào tạo của bạn.

Bước 5: “Hãy là duy nhất”

Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bạn để nhà tuyển dụng “để mắt” đến CV của bạn trong hàng ngàn CV khác. Ví dụ như, thông thạo ngoại ngữ có thể là điểm mạnh giúp bạn có lợi thế hơn trong việc phỏng vấn, hoặc một số sở thích trong công việc, ưu điểm của bạn thân bạn nhưng đừng lạm dụng mà liệt kê nhiều quá. Nó sẽ rất chán. Vì vậy, nên nhớ rằng CV của bạn là một tài liệu chuyên nghiệp.

Bước 6: Sử dụng từ khóa

Nhiều nhà tuyển dụng có thể lướt sơ sơ yếu lý lịch của bạn để tìm từ khóa nổi bật trong bản CV của bạn. Việc điều chỉnh CV của bạn cho phù hợp với mô tả của từng vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bước 7: Đọc kĩ càng lại CV lần cuối trước khi gửi đi

Khi một nhà tuyển dụng phải chọn lọc hàng tá hồ sơ xin việc, việc loại bỏ một đơn xin việc không mất nhiều thời gian. Đọc CV của bạn một cách tỉ mỉ để sửa bất kỳ lỗi ngữ pháp và chính tả. Hãy đọc to bạn lý lịch của bạn một cách chậm rãi để tập trung vào từng từ. Có thể nhờ gia đình hoặc bạn bè đọc lại và góp ý những sai sót hoặc những câu cần sửa. Một lỗi đánh máy đơn giản có thể phá hủy cơ hội đến được một cuộc phỏng vấn của bạn.

Tóm lại, để có thể ứng tuyển vào một vị trí trong ngành Quản trị Kinh doanh thì CV của bạn nên có nhiều đặc điểm nổi bật hơn để có thể lọt vào “ mắt xanh” của các nhà tuyển dụng hiện nay. Ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng thật tốt để không bỏ lỡ cơ hội việc làm nhé!