Tầm quan trọng và độ “hot” Ngành Quản trị Nhân lực thế nào?

Bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào khi muốn hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần hội đủ 2 yếu tố là nhân lực (con người) và vật lực (vốn, mặt bằng, công nghệ,…). Trong đó, ngành Quản trị Nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tới sự tồn tại và phát triển của cả doanh nghiệp.

Ngành Quản trị Nhân lực đóng vai trò quan trọng với thị trường lao động
Vai trò của ngành Quản trị Nhân lực chính là khởi điểm cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của ngành Quản trị Nhân lực

Trước thực tế, hoạt động kinh tế diễn ra với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, thì nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các đơn vị. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Lúc này, chất xám, tri thức, kinh nghiệm,… của đội ngũ ngành Quản trị Nhân lực chính là yếu tố quyết định thành công, tạo dấu ấn riêng cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

Theo giáo sư Felix Migro: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

Vậy câu hỏi là làm thế nào để đánh giá đúng năng lực, điểm mạnh của từng cá thể trong toàn bộ nguồn tài nguyên là một bài toán khó, việc này đòi hỏi những người quản lý cấp cao phải có kinh nghiệm và mắt nhìn người chuẩn xác. Chỉ khi nhân viên được đánh giá đúng năng lực, được giao việc đúng chuyên môn và được tạo điều kiện tối đa để hoàn thành công việc, từng cá nhân mới có thể phát huy hết khả năng và làm việc một cách hiệu quả.”

Con người là nòng cốt và là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp tương lai ra sao?

Trước đây, tại Việt Nam ngành Quản trị Nhân lực thường được gắn với các khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự vụ. Nhưng ngày nay, khi kinh tế đất nước phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng thì Quản trị Nhân lực đang có xu hướng trở thành nghề “hot”. Với sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp Việt Nam, cùng với sự gia nhập của các tập đoàn đa quốc gia với quy mô lớn, yếu tố con người đã ngày càng được chú trọng hơn.

Nghiên cứu những công ty được đánh giá là biết “thực hành nhân sự tốt nhất” (HR Best Practice) ở khu vực Đông Nam Á chỉ ra rằng, cứ khoảng 100 người lao động trong công ty thì cần một nhân viên nhân sự. Hiện nay, nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động và con số này sẽ không ngừng tăng theo thời gian với tinh thần khởi nghiệp đang được Nhà nước tiếp sức.

Thế nhưng, đội ngũ nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng lẫn chuyên môn, dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân viên có chất lượng cũng như nhà quản lý nhân sự giỏi và chuyên nghiệp. Vậy nên, ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, đây được coi là ngành đang có nhu cầu nhân lực lớn tại Việt Nam.

Cơ hội nghề nghiệp tương lai
Cơ hội nghề nghiệp tương lai ra sao?

Mức lương có hấp dẫn không?

Theo nhiều thống kê về mức lương của các ngành nghề thì đây cũng là ngành có mức lương khá hấp dẫn, đặc biệt là trong các công ty dịch vụ về “săn đầu người”. Theo tham khảo trên trang JobsGO, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự thu nhập mỗi tháng có thể từ 2.500 đến 3.000 USD. Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam.

Với mô hình chung mong muốn cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho thị trường lao động hiện nay, Đại học Duy Tân – Đại học Tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung ( Top 400 Đại học tốt nhất Châu Á theo QS Ranking 2021) đào tạo chuyên ngành Quản trị Nhân lực với môi trường chất lượng cao cùng đôi ngủ giảng viên chuyên môn sâu