Ngành Ngoại thương – Kinh nghiệm cho sinh viên khi theo học

Ngành Ngoại thương hay còn gọi là Quản trị Kinh doanh Quốc tế là ngành học rất thích hợp cho các bạn năng động, mong muốn được thử sức và tiến xa hơn với các cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, để lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng, bạn phải vượt qua thật tốt quá trình học tập tại trường. Những kinh nghiệm cho sinh viên học ngành Ngoại thương sau đây sẽ phần nào giúp bạn!

Tố chất học ngành Ngoại thương là gì?
Học ngoại thương cần những tố chất gì?

Học ngành Ngoại thương cần những tố chất gì?

Bên cạnh sở thích, đam mê là yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề để theo học thì bạn cần phải xét đến những tố chất cần thiết để học ngành Ngoại thương sau đây:

  • Yêu thích lĩnh vực kinh tế, đam mê kinh doanh

Yêu thích lĩnh vực kinh tế, đam mê kinh doanh là nền tảng giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách trong quá trình học để đạt được kết quả như mong muốn. Hơn thế nữa, yếu tố này sẽ giúp bạn say mê, tìm tòi, học hỏi, và có thể tìm kiếm được việc làm trong những năm cuối đấy!

  • Có tư duy logic

Tư duy logic là yếu tố cần thiết để bạn xâu chuỗi các hoạt động trong kinh doanh để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp trong công việc, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Hơn nữa, đây là mảng làm việc với đối tác là nước ngoài, bạn càng cần phải vận dụng khả năng tư duy để nghiên cứu những tập tục, nét văn hóa của họ và đàm phán, thương lượng một cách thông minh nhằm thuyết phục họ.

  • Năng động, tự tin

Đa số các lĩnh vực kinh tế đòi hỏi bạn phải năng động, tự tin thì mới có thể phát triển tốt. Và đối với ngành ngoại thương, lại cần vô cùng  cần những tố chất này bởi đây là công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều, đối tác đa dạng.

  • Mạnh mẽ, quyết đoán

Làm việc với người nước ngoài đòi hỏi bạn phải là người mạnh mẽ, quyết đoán. Do dự, rụt rè sẽ là điểm yếu của bạn trong mắt người nước ngoài. Hơn nữa, đôi khi chỉ cần một chút do dự, thiếu quyết đoán bạn đã có thể lỡ mất cơ hội tốt trong kinh doanh.

  • Khả năng chịu được áp lực

Bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn thì công việc ngoại thương cũng áp lực không kém. Chính vì thế, trước khi quyết định lựa chọn ngành này, bạn phải khẳng định mình là người có khả năng chịu áp lực tốt. Càng muốn tiến xa hơn trong công việc kinh doanh lên các chức vụ cao hơn bạn càng cần phải là người có khả năng chịu được áp lực trong công việc.

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên ngành Ngoại thương

Kỹ năng nào cần thiết cho sinh viên ngành Ngoại thương
Kỹ năng nào là cần thiết cho sinh viên ngành Ngoại thương
  • Kỹ năng giao tiếp

Các công việc về xuất nhập khẩu, marketing, quản lý chuỗi cung ứng, xúc tiến thương mại, giao dịch thương mại, vận tải,… chắc chắn đòi hỏi ở bạn kỹ năng giao tiếp tốt bởi đây là môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với đối tác. Do đó, bạn nên rèn luyện kỹ năng này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  • Kỹ năng chuyên môn, am hiểu kiến thức kinh tế

Làm gì cũng vậy, để đạt được hiệu quả cao thì cần phải có kiến thức chuyên môn tốt. Chính vì thế, trong quá trình học bạn nên tập trung chú ý nghe giảng và nghiên cứu để thu thập được kiến thức chuyên môn cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên tự tìm hiểu thêm để nắm rõ xu hướng, kiến thức kinh tế đủ rộng để phục vụ công việc.

  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục

Công việc ngành ngoại thương thường xuyên phải trao đổi, thương lượng để có được hợp đồng với đối tác nước ngoài. Và việc này không phải dễ, do đó, kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục là những kỹ năng vô cùng quan trọng.

  • Kỹ năng giải quyết tình huống

Tiếp xúc nhiều, tất nhiên sẽ phát sinh nhiều tình huống, và bạn buộc phải biết cách giải quyết tình huống. Chính vì thế, bạn nên tập cho mình kỹ năng giải quyết tình huống trong cuộc sống cũng như trong công việc ngay từ bây giờ.

  • Kỹ năng ngoại ngữ

Một kỹ năng không thể thiếu cho các bạn mong muốn theo ngành ngoại thương đó là kỹ năng ngoại ngữ. Làm việc với đối tác nước ngoài mà không thể biết tiếng Anh thì sao bạn thành công cho được. Tuy nhiên, nếu tiếng Anh bạn chưa tốt, bạn hoàn toàn có thể trau dồi bằng cách tự học hoặc tham gia các khóa học, chỉ cần bạn nổ lực, không gì là không thể.

Kỹ năng tiếng Anh là cần thiết khi học ngành Ngoại thương
Kỹ năng tiếng Anh không thể thiếu khi học ngành Ngoại thương

Ngành Ngoại thương là một trong những ngành “hot” trong thời đại mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay. Những thông tin trên phần nào sẽ giúp bạn định hướng bản thân và có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia học ngành này. Hãy tham khảo thêm một số bài viết để có nhiều thông tin cho mình nhé. Chúc các bạn thành công !