Kỹ năng cho sinh viên ngoại thương

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế như hiện nay, Ngoại thương nhanh chóng trở thành ngành “hot” bậc nhất khi thúc đẩy được sự phát triển của nền kinh tế theo hướng toàn cầu hóa, làm tăng kim ngạch xuất khẩu,… Nắm bắt được xu thế nghề nghiệp, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành Ngoại thương với mong muốn khẳng định mình trong lĩnh vực giàu sức hút này.

Để có thể không “bỏ lỡ” những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như trở thành một chuyên viên/nhân viên giỏi trong lĩnh vực Ngoại thương, ngoài việc trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, bạn cần có những kỹ năng sau:

1 – Kỹ năng nghề nghiệp ngành ngoại thương

Đây là những kỹ năng bắt buộc một sinh viên Ngoại thương cần phải có để có thể giải quyết và hoàn thành tốt những công việc được giao sau này. Theo học ngành Ngoại thương tại Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ có được những kỹ năng nghề nghiệp như:

– Thu thập và xử lý thông tin, phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế

– Thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế từ khâu nghiên cứu thị trường đàm phán đến kí kết hợp đồng xuất nhập khẩu và thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu

– Lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu

– Quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế xuất nhập khẩu; các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế,…

Có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng công việc
Có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn nâng cao được chất lượng công việc

2 – Những kỹ năng “mềm” thiết yếu cho sinh viên ngoại thương

Bên cạnh việc giỏi chuyên môn, vững kỹ năng nghiệp vụ thì bạn – một sinh viên ngành Ngoại thương cần “bổ sung” cho mình một số kỹ năng “mềm” quan trọng. Đó cũng chính là một trong những yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng sau này khi đi xin việc và góp phần giúp bạn phát triển được sự nghiệp một cách bền vững.

– Kỹ năng giao tiếp hiệu quả: Trong bất kỳ một công việc nào, bạn cũng phải giao tiếp với đồng nghiệp, với cấp trên và đặc biệt là trong ngành Ngoại thương bạn càng phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, với đối tác,… Bởi vậy, là một người ăn nói mạch lạc, khúc chiết và biết lắng nghe sẽ giúp bạn giải quyết tốt được những vấn đề trong công việc.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Để hoàn thành công việc được giao và đạt được hiệu suất cao thì nhất định bạn phải là người có thể kết hợp tốt với những đồng nghiệp khác của mình.

Trau dồi ngoại ngữ để nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn
Trau dồi ngoại ngữ để nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn

– Tự tin và chủ động trong công việc: Bạn phải là người có niềm tin rằng bản thân có thể đảm nhiệm được công việc đó, hoàn thành tốt được nhiệm vụ đó thì doanh nghiệp mới tin tưởng tuyển dụng bạn, lãnh đạo tin tưởng giao việc cho bạn. Nhà tuyển dụng cũng luôn mong muốn nhân viên của mình luôn chủ động và linh hoạt trong giải quyết công việc, nhanh chóng thích nghi với mọi hoàn cảnh và môi trường làm việc.

– Kỹ năng quản lý thời gian và chịu được áp lực: Biết quản lý và phân chia quỹ thời gian cho công việc cụ thể như công việc nào làm trước, công việc nào làm sau và mỗi công việc cần bao nhiêu thời gian,… sẽ giúp bạn nâng cao được hiệu quả và chất lượng của công việc. Trong quá trình làm việc, chắc chắn không thể tránh được những lúc bạn cảm thấy khối lượng công việc quá nhiều, bị stress,… và nếu không có khả năng chịu được áp lực thì chắn chắn không phải chỉ riêng ngành Ngoại thương mà dù theo bất kỳ ngành nào, bạn cũng sẽ phải bỏ cuộc giữa chừng.

3 – Kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên ngoại thương

Biết và giỏi ngoại ngữ là một lợi thế không chỉ đối với sinh viên Ngoại thương mà đối với mọi ngành nghề trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay. Ngoại ngữ chính là “chiếc chìa khóa vàng” mở ra những cơ hội việc làm và thăng tiến rất hấp dẫn đối với bạn.