Các phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo thành công

Lãnh đạo doanh nghiệp không phải là việc dễ dàng nếu như không muốn nói là rất khó khăn. Mặc dù thế, không ít nhà lãnh đạo đã vượt qua thử thách, lèo lái được doanh nghiệp đạt được thành công như mong đợi. Cùng đi vào thực tế để tìm hiểu các phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo thành công là gì nhé!

Phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo thành công
Những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo thành công là gì?

Theo anh Nguyễn Việt Hùng – Sáng lập & nguyên CEO KMS Technology Vietnam thì một số tố chất của nhà lãnh đạo thành công được anh đúc kết từ kinh nghiệm của chính bản thân mình đó là:

  • Lòng chính trực đi đôi với yếu tố đạo đức

Phẩm chất tiên quyết để một “chú chim đầu đàn” có thể nhận được sự đồng thuận của cộng sự của mình đó là lòng chính trực cùng với yếu tố đạo đức. Lòng chính trực ở đây có thể được coi là sự quyết đoán, cương trực trong hành động, lời nói đi kèm hành động, giữ lời hứa và mục đích của mọi việc đều hướng đến lợi ích chung, hướng đến sự tích cực. Tuy nhiên, lòng chính trực phải đi kèm yếu tố đạo đức, hay nói cách khác, kinh doanh cần phải có đạo đức.

Đạo đức ở đây được nói đến đó là sự trung thực, chân thành và nhân văn trong cách sống, cách làm việc. Đối với những sai lầm mắc phải, bản thân phải biết thừa nhận đồng thời rút kinh nghiệm để không vấp phải lại trong tương lai. Không phải ai cũng dễ dàng có được những phẩm chất tốt, do đó, bạn cần phải rèn luyện suy nghĩ này cho bản thân hàng ngày. Khi xây dựng những đức tính tốt làm cốt lõi, bạn sẽ tạo dựng nên được thương hiệu của riêng mình và từ đó nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp.

  • Tư duy cởi mở

Để làm một nhà lãnh đạo, bạn phải có tư duy cởi mở. Vì sao như thế? Bởi vì thực tế, không phải điều gì mình suy nghĩ cũng đúng, sẽ có những lúc thực tế không giống như quan điểm, tư tưởng của mình, bắt buộc mình phải cởi mở để chấp nhận cái mới, phát triển doanh nghiệp.

Đó là chưa kể đến những gì chúng ta biết đến quá nhỏ bé so với “đại dương” kiến thức trên thế giới, hơn nữa, những tiến bộ khoa học càng ngày càng được phát triển, nếu người lãnh đạo không chịu cập nhật kiến thức mới thì sẽ trở nên lạc hậu. Tư duy cởi mở chính là một trong những chìa khóa thành công của nhà lãnh đạo.

  • Khả năng quan sát, linh hoạt, sáng tạo

Óc quan sát là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có đối với nhà lãnh đạo. Phải có khả năng quan sát, đánh giá kết quả hoạt động thì nhà lãnh đạo mới có thể đưa ra những hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình. Hơn nữa, việc quan sát sẽ giúp bạn học hỏi được thêm nhiều điều từ khách hàng, đồng nghiệp,… Ngoài ra, khả năng quan sát cũng giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tinh tế, nắm bắt tâm lý nhân viên, đưa ra những chính sách phù hợp, đảm bảo sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp.

Điều hành một doanh nghiệp, thuận lợi sẽ ít hơn khó khăn, bạn sẽ phải đối diện rất nhiều tình huống bất ngờ không lường trước được. Những lúc như thế, bạn phải luyện cho mình sự nhạy bén, linh hoạt trong xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, sự sáng tạo luôn mang đến những thành công bất ngờ, bởi sự sáng tạo luôn mang đến sự thú vị không chỉ cho nhân viên của bạn mà còn cho khách hàng. Một ý tưởng mới, hấp dẫn có thể mang đến cho bạn doanh thu ngoài mong đợi.

  • Sự tôn trọng, sự quan tâm

Bạn có biết nhân lực là một trong những yếu tố then chốt trong sự phát triển của doanh nghiệp. Và để giữ chân nhân tài bạn cần phải có sự tôn trọng, sự quan tâm đến nhân viên của mình. Sự tôn trọng cũng như quan tâm đúng mức thông qua chế độ đãi ngộ, lương bổng,…sẽ giúp nhân viên ý thức được sự quan trọng của mình trong doanh nghiệp, gắn lợi ích của doanh nghiệp song song lợi ích bản thân, từ đó cố gắng, nổ lực nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Có thể thấy làm lãnh đạo thật sự khó, rất khó, tuy nhiên không phải là điều không thể, chỉ cần bạn đưa ra kim chỉ nam cho mình và kiên trì thực hiện. Trên đây là một vài tố chất nhà lãnh đạo cần phải có, bạn có thể tham khảo cho chính mình. Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình Tiên tiến và Quốc tế ngành Quản trị Kinh doanh chuẩn PSU Đại học Duy Tân Tại đây.

(Sưu tầm và biên soạn. Nguồn: https://theleader.vn/)