Giải mã nguyên nhân phần lớn nhân viên không gắn bó với doanh nghiệp

Một trong những vấn đề đau đầu của các nhà lãnh đạo là sự thờ ơ của đội ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp. Bởi vì chính điều này khiến cho hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp giảm sút. Để hạn chế vấn đề này, hãy cùng giải mã nguyên nhân phần lớn nhân viên không gắn bó với doanh nghiệp để có những giải pháp tối ưu nhất.

Vì sao nhân viên rời bỏ doanh nghiệp

Bên cạnh vấn đề lương bổng không phù hợp với khối lượng công việc thì có một số vấn đề sau cũng là lý do không nhỏ khiến mức độ gắn bó của nhân viên giảm đi.

  1. Không có cơ hội thăng tiến

Mỗi người đều có mục tiêu phấn đấu trong công việc và sẽ cố gắng đạt mục  tiêu đề ra khi có cơ hội. Vì thế, với vị trí, môi trường làm việc không có cơ hội phát triển bản thân, nhân viên sẽ dễ nhàm chán. Đặc biệt là đối với những nhân viên tiềm năng, họ giỏi và họ muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

  1. Công việc không phù hợp

Đây thông thường thuộc về lỗi nhà tuyển dụng khi mà yêu cầu tuyển dụng không khớp với thực tế công việc. Bên cạnh đó, một phần lỗi không kém phần quan trọng thuộc về quản lý giao việc không phù hợp. Khi tham gia vào môi trường làm việc mà bản thân không có kiến thức, kỹ năng, phải chờ sự hướng dẫn, học hỏi từ từ để thích nghi dễ khiến nhân viên chán nản.

  1. Không được công nhận khả năng

Bất cứ ai cũng đều muốn nổ lực mình bỏ ra được công nhận. Sự công nhận ở đây có thể là mức lương xứng đáng cho hiệu quả công việc, khích lệ, khen thưởng đúng lúc,… Rất nhiều nhân viên sẽ giảm hiệu suất làm việc với tư tưởng dù làm nhiều vẫn như người làm ít, cảm thấy không được công nhận và trở nên thờ ơ hơn trong công việc.

  1. Thiếu niềm tin vào lãnh đạo

Đường lối, tư tưởng, mục tiêu,…của nhà lãnh đạo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự gắn bó của đội ngũ nhân viên. Nếu mục tiêu của doanh nghiệp không nhận được sự đồng thuận của nhân viên, sự trái ngược trong tư tưởng sẽ là nguyên nhân khiến nhân viên bỏ rơi doanh nghiệp.

  1. Thiếu sự kết nối trong công việc

Đồng nghiệp thân thiện, hỗ trợ tốt cho nhau trong công việc sẽ là lý do thích đáng cho bạn ở lại công ty. Và ngược lại, khi bạn cảm thấy “một mình” ở nơi làm việc, không có sự kết nối, hỗ trợ cần thiết từ quản lý hay đồng nghiệp, việc tìm kiếm một môi trường tốt hơn luôn nằm trong tâm trí của bạn.

Theo số liệu được đưa ra từ Gallup – một công ty tư vấn và phân tích ở Mỹ thì việc gia tăng sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp có thể tăng lên đến 21%. Vì vậy, để phát triển doanh nghiệp, bên cạnh các yếu tố thuộc về chiến lược kinh doanh thì lãnh đạo doanh nghiệp cần quan tâm đến đội ngũ nhân viên đúng cách để nhân viên hết lòng vì doanh nghiệp.