Đi tìm lối thoát cho bài toán gọi vốn của doanh nghiệp

Vốn là một trong những yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên đây cũng là 1 thách thức không hề nhỏ đối với các cơ sở kinh doanh. Vậy làm thế nào để có thể kêu gọi đầu tư hiệu quả và nhanh chóng?

Lối thoát nào cho bài toán gọi vốn của doanh nghiệp?

Lựa chọn cách gọi vốn phù hợp với doanh nghiệp

Có nhiều nguồn để bạn huy động vốn thuận lợi và nhanh chóng trong đó kêu gọi tăng vốn từ cổ đông được đánh giá là một lựa chọn khá an toàn.  Lựa chọn cách thức này vừa giúp doanh nghiệp khởi nghiệp có nguồn vốn mới, vừa đảm bảo được quyền lợi trong nội bộ cổ đông. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không thể chỉ trông chờ vào mỗi cách thức huy động vốn này mà có thể huy động vốn từ bên ngoài thông qua các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài.

Lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Để thuyết phục nhà đầu tư, doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch cụ thể và phương pháp thực hiện rõ ràng ngay từ đầu khi nói đến các vấn đề về vốn. Nếu kế hoạch kinh doanh phù hợp hoặc có tiềm năng, các nhà đầu tư có thể rót vốn và cùng bàn bạc để đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý cho đôi bên. Với 1 kế hoạch kinh doanh rõ ràng, cụ thể, sẽ hạn chế tối đa xung đột mục tiêu, chiến lược, quyền hạn, lợi ích với nhà đầu tư.

Huy động vốn từ nhiều nguồn lực để tăng khả năng thành công

Huy động vốn từ nhiều nguồn lực

Một doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp thì lựa chọn tăng vốn vẫn là khả thi nhất vì doanh nghiệp mới ra nhập thị trường nên khó đáp ứng các thủ tục vay vốn ngân hàng được. Bên cạnh đó, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư là một phương án hợp lý khi doanh nghiệp vừa giải quyết được bài toán thiếu vốn, vừa có cơ hội nhận được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư bên ngoài. Do vậy, CEO cần phải tính đến tất cả các nguồn vốn có thể huy động cho doanh nghiệp của mình. Mỗi cách huy động vốn đều có cái khó riêng, tùy theo tình hình của mỗi doanh nghiệp để quyết định lựa chọn hình thức phù hợp.