5 điều bạn nên biết về ngành Quản trị Kinh doanh

Quản trị Kinh doanh luôn được xếp hạng hàng đầu trong số các ngành thuộc khối kinh tế. Theo các cuộc khảo sát về định hướng nghề nghiệp, hàng ngàn sinh viên đã lựa chọn ngành quản trị kinh doanh (qtkd) là “bến đỗ” cho sự nghiệp của mình. Dưới đây là 5 điều bạn nên biết về ngành Quản trị Kinh doanh trước khi bạn lựa chọn theo đuổi ngành học này.

5 điều bạn nên biết về ngành Quản trị Kinh doanh
5 điều bạn nên biết về ngành Quản trị Kinh doanh

Trước khi dự định theo đuổi ngành QTKD, hãy cùng mình khám phá những lợi ích mà ngành quản trị kinh doanh mang lại cho bạn là gì nhé

Con đường sự nghiệp rộng mở

Quản trị Kinh doanh là một lĩnh vực rộng mở, nó gồm nhiều chuyên ngành khác nhau về tài chính, kinh tế, marketing, văn phòng,…Chính vì vậy bạn sẽ được cung cấp khối kiến thức các môn học liên quan với nhau. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc khi phải luân chuyển ở các vị trí khác nhau. Khối ngành này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm nên chương trình đào tạo ngành học này rất đa dạng và linh hoạt, thoải mái cho bạn lựa chọn theo đuổi.

Mức thu nhập “KHỦNG”

Nhắc đến ngành QTKD, không ai đều không nghĩ đến mức thu nhập thuộc hàng TOP của ngành nghề này. Nào là thưởng hoa hồng sản phẩm cá nhân, tiền thưởng, tiền doanh số theo quý, theo tháng, tiền lương tháng thứ 13,… rồi đến các tiêu chí mức lương được chia theo cấp bậc, trình độ, kinh nghiệm, thâm niên làm việc. Nhìn chung, mức thu nhập cơ bản của ngành Quản trị Kinh doanh có thể tạo cho bạn cuộc sống ổn định.

mức thu nhập ngành quản trị kinh doanh
Mức thu nhập cơ bản của ngành Quản trị Kinh doanh có thể tạo cho bạn cuộc sống ổn định.

Quan điểm kinh doanh rộng

Các môn học linh hoạt trong các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh từ tài chính, kinh tế đến nguồn nhân sự, marketing,…Với những môn học này, bạn sẽ học được rèn luyện kỹ năng phân tích từ nhiều doanh nghiệp, công ty có quy mô từ nhỏ đến lớn trên thế giới nhằm hiểu hơn về những thách thức và xu hướng của khách hàng; từ đó, đóng góp những quan điểm của mình để giúp doanh nghiệp đó đạt đến mục tiêu đưa ra ban đầu.

Đọc thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh của các trường lấy bao nhiêu điểm?

Kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp

Quản trị Kinh doanh là ngành học đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ năng; chính vì thế, sinh viên ngành QTKD sẽ có được những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ tốt cho công việc khi theo học QTKD. Trong suốt quá trình học, ngành học này sẽ rèn luyện cho bạn:

Kỹ năng mềm: xử lý tình huống linh hoạt, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần chịu trách nhiệm trong công việc, chịu áp lực cao, nỗ lực, kiên trì, mạo hiểm và ham học hỏi các xu hướng,…

Kỹ năng nghề nghiệp: sáng tạo, suy nghĩ logic, giao tiếp đội, nhóm, đàm phán, lắng nghe và giải quyết vấn đề,…

Quản trị Kinh doanh là ngành học đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ năng
Quản trị Kinh doanh là ngành học đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ năng

Tư duy phản biện, quyết định sáng tạo và “mạo hiểm”

Bằng QTKD sẽ phát triển khả năng của bạn trong việc “tiếp cận” với các vấn đề bằng tư duy, luôn đặt câu hỏi vì sao; từ đó giúp bạn có nhiều giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết vấn đề. Những chuyên gia thành công trong lĩnh vực QTKD đều sáng tạo; đặc biệt, họ luôn mạo hiểm vào các vấn đề khó. Học ngành QTKD không phải cứ dậm chân tại chỗ mà bạn phải có những bước đột phá cho bản thân mình. Điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp để trở thành một nhà quản trị thành công.

Để thành công trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, người học cần phải nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho mình theo thời gian. Cuộc hành trình chinh phục quản trị không phải lúc nào cũng “biển lặng sóng yên”, hãy cố gắng nỗ lực và leo cao hơn trên con đường sự nghiệp. Chúc bạn may mắn!