4 quan niệm hiểu nhầm về Marketing – Bạn đã biết chưa?

Mật độ tìm kiếm lĩnh vực Marketing ngày càng tăng cao, chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” trên các nền tảng xã hội như Facebook, Google, Tiktok,…Điều này cho thấy vị thế của ngành nghề này luôn thu hút và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Nghe thì hào nhoáng đến vậy thế nhưng lĩnh vực nào cũng có những mặt trái riêng của nó. Vậy thì 4 quan niệm hiểu nhầm về Marketing – Bạn đã biết chưa?

Mong rằng bạn sẽ dành ít thời gian của mình để tìm hiểu thông tin về ngành học thú vị này nhé!

4 quan niệm hiểu nhầm về Marketing
Ngành Marketing nghe thì “hào nhoáng” nhưng lĩnh vực nào cũng có những mặt trái riêng của nó. Vậy thì 4 quan niệm hiểu nhầm về Marketing – Bạn đã biết chưa?

Nghề Marketing rất dễ và ai cũng có thể làm được

Sự thật: Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đăng một quảng cáo và đăng cập nhật trên mạng xã hội là đủ cho một kế hoạch tiếp thị. Thế nhưng sự thật là tiếp thị hay quảng cáo cần rất nhiều thời gian và tâm huyết nếu bạn muốn thấy những nỗ lực của mình được đền đáp.

Trong tiếp thị, chất lượng hiệu quả quan trọng hơn số lượng. Chính vì thế nếu bạn đang mong muốn và dự định theo đuổi ngành nghề Marketing trong tương lai, hãy rèn luyện cho mình vốn kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng cần có trong công việc.

Giỏi về Facebook, SEO, Copywriter, Thiết kế đồ họa,… chắc chắn sẽ biết làm Marketing

Sự thật: Marketing là một lĩnh vực rộng bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Sai lầm của những doanh nghiệp, công ty nếu nhận định marketing là công cụ quảng cáo. Hãy suy nghĩ lại, marketing là tư duy, sáng tạo với mục đích đáp ứng nhu cầu sản phẩm cho khách hàng chứ không phải là công cụ. Có thể bạn giỏi về công cụ nhưng chưa chắc bạn đã biết về marketing nếu có những thay đổi. 

Giỏi về Facebook, SEO, Copywriter, Thiết kế đồ họa,… chắc chắn sẽ biết làm Marketing
Giỏi về Facebook, SEO, Copywriter, Thiết kế đồ họa,… chắc chắn sẽ biết làm Marketing (Ảnh minh họa)

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt thì không cần phải sử dụng chiến lược tiếp thị

Sự thật: Đây là quan niệm sai lầm bạn nhé, nếu doanh nghiệp của bạn có những nhầm tưởng này thì chính doanh nghiệp bạn sẽ tự đánh mất cơ hội trong công việc. Chẳng hạn, bạn có thể thấy Apple – là một doanh nghiệp lớn, dĩ nhiên họ có thể không cần quảng cáo bởi vì thương hiệu của họ đã nổi tiếng trên khắp thế giới; thế nhưng, mỗi lần cho ra sản phẩm mới họ đều sử dụng chiến lược tiếp thị và quảng cáo ở khắp mọi nơi. Hay với Facebook – nền tảng xã hội được sử dụng rộng rãi khắp thế giới vẫn duy trì sử dụng quảng cáo sản phẩm của mình. Những điều này đều nói lên rằng mọi doanh nghiệp đều cần tiếp thị và quảng cáo.

Marketing là một sự “lãng phí” tiền bạc cho doanh nghiệp

Sự thật: Đây là 1 quan niệm sai lầm và nguy hiểm nếu nói rằng làm Marketing rất tốn kém, doanh nghiệp không đủ lớn không thể làm được? Điều này chưa chính xác bởi công việc Marketing là cả 1 quá trình với rất nhiều yếu tố và hoạt động khác nhau để đạt được mục tiêu chứ không chỉ đốt tiền để chạy quảng cáo.

Marketing là một sự lãng phí tiền bạc cho doanh nghiệp
Marketing là một sự lãng phí tiền bạc cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Marketing sẽ quyết định doanh nghiệp bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào. Vậy nếu không có bộ phận Marketing hoặc không ai có tư duy Marketing trong công ty, việc này sẽ được quyết định ra sao? Về lâu dài chưa biết sản phẩm sẽ đi về đâu chứ chưa nói đến “thương hiệu”?

Kết luận

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu những quan niệm sai lầm phổ biến về marketing và quan trọng hơn là tại sao chúng lại gây hiểu lầm về lĩnh vực đầy thú vị này. Cảm ơn bạn đọc bài viết trên website của mình. Hãy comment cho mình và mọi người biết nếu bạn có ý kiến nào khác nhé!