Nghệ thuật Quản trị nhân sự: Bí quyết giữ chân nhân tài

Sự thành công của một doanh nghiệp không những đến từ chiến lược kinh doanh tốt, vốn, khách hàng mà còn có sự góp phần của yếu tố vô cùng quan trọng đó là đội ngũ nhân viên giỏi, hết lòng vì doanh nghiệp. Cũng vì thế, việc  giữ chân nhân viên giỏi luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các nhà lãnh đạo. Một số bí quyết giữ chân nhân tài được đúc kết từ các doanh nghiệp lớn sau đây sẽ phần nào giúp ích cho bài toán quản trị nhân sự của bạn.

Giữ chân nhân tài – nhiệm vụ then chốt của nhà lãnh đạo thành công

  1. Đưa ra những nhiệm vụ công việc mới cho nhân viên

Với những nhân viên giỏi, bên cạnh mức lương phù hợp thì điều họ mong muốn nhất là được thể hiện tài năng của bản thân. Do đó,  với những công việc mang tính lặp đi lặp lại không có sự sáng tạo sẽ rất dễ gây sự nhàm chán. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải thường xuyên đưa ra những nhiệm vụ công việc mới để nhân viên có mục tiêu mới phấn đấu, tạo sự mới mẻ trong công việc và phát huy khả năng của mình.

  1. Tạo điều kiện cho nhân viên phát huy thế mạnh bản thân

Bất kỳ nhân viên nào cũng sẽ có chỉ số gắn bó với công việc cao hơn nếu như ở đó họ có thể phát huy được thế mạnh của bản thân. Vì thế, là một lãnh đạo, bạn cần thể hiện sự quan tâm đến tình hình công việc của nhân viên để phát hiện thế mạnh của nhân viên đồng thời tìm hiểu mong muốn cũng như sở trường của nhân viên thông qua các câu hỏi trực tiếp về vị trí, công việc họ muốn đảm nhận để từ đó có xu hướng phân chia, sắp xếp công việc hợp lý giúp nhân viên phát huy sở trường của mình.

  1. Thường xuyên tiếp xúc nhân viên

Thường xuyên tiếp xúc với nhân viên sẽ giúp lãnh đạo và nhân viên hiểu nhau hơn. Với lãnh đạo, điều này sẽ giúp họ tạo được sự thân mật, gần gũi, thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng cũng như đời sống của nhân viên. Với nhân viên, việc tiếp xúc sẽ giúp họ cảm thấy được quan tâm, được tôn trọng, đồng thời nhân viên cũng hiểu được những mục tiêu tốt đẹp mà doanh nghiệp hướng đến, từ đó toàn tâm toàn ý cống hiến cho doanh nghiệp.

  1. Khen thưởng kịp thời

Tài năng được công nhận sẽ là một động lực lớn trong công việc mỗi nhân viên. Chính vì thế, khi nhân viên có sáng kiến hay hoặc hoàn thành công việc với kết quả, lãnh đạo nên  kịp thời ghi nhận và tuyên dương, khen thưởng để nhân viên đó cảm nhận được sự ghi nhận công sức đóng góp và gia tăng khả năng gắn bó với doanh nghiệp.

  1. Nâng cao tinh thần đồng đội cho nhân viên

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố then chốt giúp nhân viên trở nên gắn bó hơn trong công việc. Môi trường làm việc không chỉ là cơ sở vật chất phục vụ cho công việc mà còn là quan hệ đồng nghiệp với nhau. Do đó, người lãnh đạo phải thường xuyên sắp xếp các công việc nhóm cũng như các buổi sinh hoạt cộng đồng để giúp đồng nghiệp hiểu nhau hơn, kết nối với nhau hơn, tạo nên sự hứng thú trong công việc.

Tùy quy mô cũng như tính chất đặc thù của doanh nghiệp mà các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra những bước đi hợp lý để giữ chân nhân viên tài năng cho mình. Các phương pháp trên cũng là những cách bạn có thể tham khảo cho doanh nghiệp của mình, chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.