Có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm?

Nhảy việc – ý tưởng này sẽ lóe lên khi bạn cảm thấy chán nản, không còn đam mê với công việc hiện tại. Những lúc thế này, bạn luôn khao khát tìm được một công việc mới hấp dẫn hơn. Nhưng có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm hay không?

Tìm hiểu kỹ các lý do bạn muốn nhảy việc

Có nên nhảy việc cuối năm hay không
Có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm hay không là quyết định không hề dễ dàng

Nhảy việc cuối năm là quyết định không hề dễ dàng cho bạn, vì đây là thời điểm có thể nói là không thật sự thích hợp cho việc nhảy việc. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ lý do bạn muốn nhảy việc. Nếu lý do này đủ lớn, bạn mới nên nhảy việc.

  • Lương thưởng không xứng đáng: Đây là một trong những lý do hàng đầu của ý định nhảy việc. Nếu công việc hiện tại không thể đem lại mức thu nhập để bạn nuôi sống bản thân và gia đình, dù bạn đã cố gắng hết sức và luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao,lúc này bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản.
  • Môi trường làm việc quá áp lực đối với bạn: áp lực từ môi trường làm việc cũng là lý do khiến phần lớn người lao động có ý định nghỉ việc. Thường xuyên bất đồng với sếp, không có sự thoải mái và gắn kết với đồng nghiệp, hoặc công việc quá nhiều căng thẳng sẽ khiến bạn muốn từ bỏ.
  • Công việc hiện tại nhàm chán, không có cơ hội thăng tiến: Công việc quá nhàm chán, bạn mãi dậm chân tại chỗ với một vị trí và không có cơ hội thăng tiến sẽ khiến bạn chán nản, bạn cần môi trường mới sáng tạo, năng động và hấp dẫn hơn.

Thuận lợi và khó khăn khi nhảy việc cuối năm

Thuận lợi và khó khăn khi nhảy việc
Thuận lợi và khó khăn khi nhảy việc cuối năm là gì?

Thuận lợi:

  • Cơ hội việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn: Thời điểm cuối năm, các công ty sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực để đảm bảo dẫn dắt đội nhóm, đào tạo nhân viên hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong năm. Tương xứng với năng lực, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương xứng đáng. Đồng thời, rất ít nhân sự có ý định nhảy việc vào cuối năm, nên cuối năm cũng là cơ hội tốt cho bạn.
  • Chứng tỏ được kỹ năng của bản thân: nhảy việc vào thời điểm cuối năm, nhà tuyển dụng sẽ đánh bạn là người có kỹ năng, mạnh dạn đương đầu với thử thách. Đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng rất cần chính vì thế, bạn cần thể hiện tốt điều này trong buổi phỏng vấn.

Khó khăn:

  • Cuối năm không phải thời điểm vàng tuyển dụng: Chính vì lý do này nên ít cơ hội việc làm vào cuối năm và nếu có thì thường là việc làm ngắn hạn, do đó, bạn cũng phải tìm kiếm việc làm tương đối khó khăn.
  • Có thể phải đối diện với khả năng thất nghiệp: Nếu bạn thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ có thể đối diện với tình trạng thất nghiệp một thời gian.
  • Trải qua thời gian thử việc: Bạn sẽ phải làm quen với công việc mới lại từ đầu và trải qua thời gian thử việc, thông thường là 2 tháng cho quá trình này.
  • Có thể không được xem xét thưởng cuối năm: Nếu đầu quân vào thời điểm cuối năm, là một nhân viên mới, bạn có thể sẽ không được xét thưởng cuối năm vì đây là mức khen thưởng cho một năm phấn đấu của nhân viên.
Cân nhắc thật kỹ quyết định có nên nhảy việc
Bạn nên cân nhắc quyết định thật kỹ con đường sự nghiệp của riêng mình

Thật tình mà nói, bạn nên cân nhắc thật kỹ về ý định “có nên nhảy việc cuối năm” vì đây là thời điểm khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Tuy nhiên, nếu lý do muốn nhảy việc của bạn đủ lớn và tự tin vào khả năng của mình thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện ý định của mình nhé.